TRANG CHỦ Việc Làm Câu Chuyện Thành Công Bộ mặt nông thôn đổi mới nhờ đi xuất khẩu lao động...

Bộ mặt nông thôn đổi mới nhờ đi xuất khẩu lao động Nhật Bản

Hôm nay đẹp trời, chúng tôi có một chuyến tham quan đến xã Nam Triều, huyện Phú Xuyên, thành phố Hà Nội. Cán bộ xã Nam Triều tự hào nói, tuy là xã thuần nông, nhưng người dân nơi đây luôn năng động, sáng tạo để phát triển kinh tế, vươn lên làm giàu. Toàn xã có hơn 6.700 nhân khẩu, gần 2.000 hộ gia đình, thì thôn Phong Triều chiếm 2/3 số đó.

Xã Nam Triều thay đổi diện mạo nhờ đi xuất khẩu lao động Nhật Bản
Xã Nam Triều thay đổi diện mạo nhờ đi xuất khẩu lao động Nhật Bản

Năm 2013, thu nhập bình quân của xã là 16 triệu đồng/người, thì Phong Triều đã đạt 18 triệu đồng/người và có đến 40% hộ dân trong thôn xây được nhà cao tầng. “Bộ mặt nông thôn đổi mới, đời sống người dân được nâng cao, tất cả là nhờ đi xuất khẩu lao động” – ông Chính cho biết.

Đến thăm xưởng cơ khí của anh Thành ở thôn Phong Triều, chúng tôi được biết đây là cơ ngơi anh xây dựng từ số tiền tích cóp được sau đợt đi xuất khẩu lao động (XKLĐ) về. Năm 2009, anh vay ngân hàng, người thân và bạn bè được gần 180 triệu đồng để làm thủ tục, học tiếng đi lao động tại Nhật Bản. Sang nước bạn, do có sẵn nghề cơ khí nên anh được tiếp cận công việc ngay.

Sau 36 tháng làm việc ở Nhật Bản, trở về Việt Nam anh đã trả hết nợ và tiết kiệm được hơn 500 triệu đồng. Với số vốn này, anh mở xưởng cơ khí, giải quyết việc làm thường xuyên cho từ 10 đến 15 lao động, mức thu nhập 3-4 triệu đồng/tháng. Hiện xưởng cơ khí của anh sản xuất nhiều mặt hàng: cửa xếp, cửa khung nhôm kính… Từ năm 2015 đến nay, anh chế tạo thêm một số loại máy phục vụ bà con trong xã sản xuất nông nghiệp như: Máy tải lúa, máy làm vườn, máy làm đất mini và máy gieo mạ khay. Vụ đông xuân vừa qua, anh đã ký hợp đồng với UBND xã Nam Triều sản xuất 11 máy gieo mạ khay, mỗi máy có giá 4 triệu đồng, chỉ bằng một nửa so với giá bán ngoài thị trường, nhưng lại cùng công năng và đạt tiêu chuẩn. Hiện tại, máy gieo mạ khay và máy tải lúa của anh đã được một số xã trong huyện Phú Xuyên tìm đến đặt hàng… Anh Thành là một trong những tấm gương mà người dân trong xã noi theo. Nhiều người dân trong xã cũng tìm hiểu thông tin về việc đi Xuất khẩu lao động Nhật Bản từ những công ty XKLD Nhật Bản uy tín để có cơ hội nâng cao kỹ năng làm việc, có thu nhập cao, tích lũy được số vốn lớn đồng thời dễ dàng tìm kiếm việc làm sau khi về nước.

Xem thêm Đơn tuyển đi lao động Nhật Bản.

Xem thêm Tại sao nên đi xuất khẩu lao động Nhật Bản?

Xem thêm Những câu hỏi thường được hỏi khi nghiệp đoàn Nhật Bản phỏng vấn