TRANG CHỦ Việc Làm Câu Chuyện Thành Công Giàu lên nhờ xuất ngoại

Giàu lên nhờ xuất ngoại

Nếu đã từng đến xã Cương Gián (huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh) chắc hẳn ai cũng sẽ vô cùng ngạc nhiên với tốc độ thay đổi diện mạo quá nhanh của bộ mặt làng quê nơi đây.

Con đường nhựa trải dài thay cho hình ảnh những lối đi đường đất khô cằn sỏi đá, bên trong những hàng rào bảo vệ dựng cao, lấp ló hình ảnh những ngôi nhà cao tầng được xây dựng khang trang, bề thế.

Dịch vụ chuyển tiền tại xã Cương Gián, huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh
Dịch vụ chuyển tiền tại xã Cương Gián, huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh

Quay ngược thời gian về 20 năm trước, khi chưa có phong trào xuất khẩu lao động (XKLĐ) thì Cương Gián cũng như bao xã ven biển miền Trung khác: người dân lam lũ nhưng không đủ ăn, cái đói, cái nghèo cứ đeo đẳng. Khoảng năm 1995, người dân xã biển này bắt đầu sang Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan làm việc. Nhà nào cũng có người đi, người đi trước rước người đi sau. Từ đó, cuộc sống người dân bắt đầu đổi thay, thoát nghèo, trở nên giàu có. Hiện nay, ở Cương Gián, nhà ít nhất cũng có 1-2 người, nhà nhiều thì ngoài anh em ruột còn có cháu, người trong dòng họ ra nước ngoài làm việc.

Theo thống kê của UBND xã Cương Gián, tính đến tháng 3-2016, toàn xã có gần 2.700 người đang đi XKLĐ ở Nhật Bản, Hàn Quốc, Úc, Đài Loan… Mỗi năm, nguồn thu ngoại tệ tính theo thu nhập tích lũy của lao động trong xã gửi về lên đến hàng trăm tỉ đồng. Ông Nguyễn Văn Thanh, Chủ tịch UBND xã Cương Gián, cho biết: “Trước đây xã rất nghèo, còn bây giờ khác hẳn, thu nhập bình quân trên đầu người đạt 35 triệu đồng/năm; tỉ lệ hộ nghèo vào năm 1994 trên 50%, nay giảm còn dưới 5%”.

Cũng như Cương Gián, xã Đô Thành (huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An) giàu có bậc nhất xứ Nghệ nhờ nguồn thu từ XKLĐ. Xã này hiện có khoảng 2.000 người đi làm ăn ở các nước như Nhật Bản, Hàn Quốc, Đức, Đài Loan… Nhờ nguồn ngoại tệ gửi về từ nước ngoài mà đến nay, xã có trên 1.000 hộ dân xây nhà cao tầng, trong đó có nhiều nhà trị giá cả tỉ đồng, ô tô đắt tiền. “Trước đây, người dân trong xã quanh năm vất vả vẫn không đủ ăn. Từ khi có phong trào đi XKLĐ, bộ mặt nông thôn thay đổi hẳn, thu nhập bình quân khoảng 30 triệu đồng/người/năm” – ông Nguyễn Văn Xuyên, Chủ tịch UBND xã Đô Thành nói.

Tìm hiểu thêm Những dấu hiệu nhận biết Công ty XKLD Nhật Bản uy tín

Tìm hiểu thêm Cơ hội việc làm tại Nhật Bản.

Tìm hiểu thêm Cẩm nang đi XKLD Nhật Bản.

Tìm hiểu thêm Quy trình phái cử khi đi XKLD Nhật Bản.