TRANG CHỦ Việc Làm Câu Chuyện Thành Công Phú Thọ cả xã giàu có vì đi xuất khẩu lao động

Phú Thọ cả xã giàu có vì đi xuất khẩu lao động

Đa số người dân ở xã Vĩnh Lại (huyện Lâm Thao, tỉnh Phú Thọ) đi xuất khẩu lao động (XKLĐ) đều mang theo mong muốn thoát nghèo. Nếu đã trải qua cuộc sống khó khăn, cơ cực hơn ai hết họ hiểu được giá trị đồng tiền do đó bỏ qua những vui chơi thường ngày, người lao động đến với Xuất khẩu lao động Nhật Bản để thay đổi cuộc đời mình, thay đổi cuộc sống của gia đình và cũng thay đổi bộ mặt của làng quê mình.

Xuất khẩu lao động “cha truyền con nối”

Hơn 10 năm trước, Vĩnh Lại là một xã từng nổi tiếng vì… nghèo. Ngày nay, vẫn là xã đó, vẫn ngự trị trên mảnh đất đó, người ta sẽ phải ngạc nhiên về sự thay đổi không ngờ. Những mái rạ lụp xụp ngày nào đã được thay thế bằng những ngôi nhà cao tầng đẹp đẽ.

20140123140846chanchu1

Tới đầu xã, gặp vài người dân đang làm lúa, giải thích về sự đổi thay, họ hồn hậu cho biết: “Tất cả là nhờ đi xuất khẩu lao động (XKLĐ). Xã này nhiều lắm, hầu như nhà nào cũng có người ở nước ngoài. Nhưng gặp thì khó lắm, vì họ có ở nhà đâu”.

Tìm hiểu mãi PV mới gặp được ông Miên, gia đình đi xuất khẩu lao động (XKLĐ) theo kiểu “cha truyền con nối”. Con trai ông Miên mới trở về từ Đài Loan, hiện đi du lịch, chờ sắp tới cùng vợ tiếp tục đi xuất khẩu lao động (XKLĐ) Nhật Bản.

Ông Miên cho biết mình là một trong những người tiên phong với phong trào xuất ngoại làm giàu. Đầu những năm 2000, ông cùng vài người làng vay mượn để tham gia đi xuất khẩu lao động (XKLĐ) với ước mơ thoát nghèo. Gia đình nào cũng khó khăn, túng thiếu, để có số tiền lớn, đều phải vay mượn, thậm chí cầm cố cả nhà cửa ruộng vườn.

Năm nay mới ngoài 50 tuổi, ông Miên đã xuất khẩu lao động (XKLĐ) đến Đài Loan, Nhật Bản làm công nhân xây dựng. Ông Miên nhớ lại vì đã có nghề sẵn nên ông không phải mất thời gian học nghề mà bắt tay vào làm việc luôn. Tuy vậy ngày đó có nhiều nỗi lo thường trực. Không biết có thích nghi được với cuộc sống ở nước sở tại hay không, có làm ra tiền để gửi về quê cho gia đình trả nợ hay không? Ý thức được nỗi khổ nơi quê nhà, các nông dân xã Vĩnh Lại đều cố gắng tích cóp để có tiền trả nợ.

Ông Miên cho biết đa số người làng đi xuất khẩu lao động (XKLĐ) đều thắt chặt những sinh hoạt giải trí riêng tư. Họ chỉ đi từ nơi ở ra đến chỗ làm, có vui chơi cũng gói gọn trong một nhóm đồng hương, tiết kiệm chi phí hết mức. Hơn ai hết, họ hiểu được giá trị của đồng tiền. Để thực hiện giấc mơ thoát nghèo, họ đã phải đánh đổi mồ hôi nước mắt, cùng nỗi nhớ quê hương da diết nơi đất lạ. Ông cho biết, dù đi lao động nước ngoài hay trong nước phải xác định rằng sẽ có nhiều khó khăn, đây là công việc không phải đi chơi hay nghỉ dưỡng nên việc than trách, chê bai của các bạn trẻ trên mạng về việc đi XKLD khổ là hoàn toàn sai lầm. Việc bạn than trách chính là do từ đầu đã xác định sai tư tưởng đồng thời không coi trọng việc học tiếng gây vướng mắc nhiều vấn đề trong cuộc sống. Do đó khi cho cọn trai tham gia đơn tuyển gia công cơ khí đi XKLD Nhật Bản chính ông đã chuẩn bị tâm lý cho con và khuyên con nên rèn luyện tiếng Nhật thật tốt.

Ở xã Vĩnh Lại có rất nhiều gia đình như nhà ông Miên. Đời cha đi xuất khẩu lao động (XKLĐ) cả chục năm, rồi khi các con trai, con gái đến độ tuổi lao động, cha anh lại tạo điều kiện cho nối gót. Nhờ có truyền thống đi xuất khẩu lao động (XKLĐ), đa phần các hộ gia đình tại đây đều có cuộc sống khá giả.

Đọc thêm Trượt đại học vẫn kiếm được 30trđ/tháng.

Đọc thêm Thất bại với trang trại chăn nuôi lại thành công khi trồng Lan cảnh.

Đọc thêm Thành công với trang trại chăn nuôi từ số tiền đi XKLD về.