TRANG CHỦ Việc Làm Câu Chuyện Thành Công Thành công với trang trại chăn nuôi từ số tiền tích lũy...

Thành công với trang trại chăn nuôi từ số tiền tích lũy đi XKLD về

Tham quan một vòng quanh xã Thái Mỹ (huyện Củ Chi, TPHCM) chúng tôi cảm thấy khâm phục nghị lực của anh Dũng khi nghe về câu chuyện làm giàu của anh.

Dừng chân tại trang trại chăn nuôi bò sữa của anh Phan Tiến Dũng (41 tuổi, ấp Tháp) với gần 20 con. Anh Dũng chia sẻ: “Nghe loa phát thanh xã tuyên truyền, ít ai dám đi XKLĐ vì sợ mất tiền mà còn không về nhà được. Thà ở nhà làm thợ xây dựng kiếm sống qua ngày mà được gần gia đình. Chỉ khi nhiều bạn bè cùng lứa đi XKLĐ gửi tiền về gia đình xây dựng nhà cửa, mua đất, mọi người mới thay đổi suy nghĩ. Suy nghĩ đi XKLĐ nhen nhóm trong đầu, tôi quyết định vay mượn tiền để thay đổi cuộc đời. Lúc ấy, tôi cũng đấu tranh tâm lý rất nhiều giữa việc đi hay tiếp tục ở nhà làm ruộng. Nhiều hôm, tối thức trắng để suy nghĩ nếu đi thì lấy tiền đâu ra để lo chi phí, ấy vậy mà chỉ cần có quyết tâm tôi cũng chạy đi vay mượn được số tiền cần thiết.”.

Tìm hiểu thêm thông tin về xuất khẩu lao động Nhật Bản

bo_sua1

Trước khi đi, anh đã nung nấu ý định mở trang trại chăn nuôi bò sữa và heo. Sau năm thứ 2 đi XKLĐ, anh trả hết nợ và bắt đầu gửi tiền về mua mảnh đất 1.000m2 để nuôi tiếp ước mơ. Trở về, anh đầu tư hơn 200 triệu đồng mua bò sữa giống, heo và xây dựng cơ sở vật chất. Khó khăn bắt đầu xuất hiện. Thoạt đầu, anh tưởng nuôi dễ nhưng khi thực hiện mới thấy khó. Mới mua 4 con bò sữa giống được vài ngày thì chết 1 con. Lúc ấy, anh như vớ được cái phao cứu sinh. Xã nắm bắt tâm lý người đi XKLĐ về thường mở trang trại chăn nuôi, trồng trọt nên đã mở lớp tập huấn sơ cấp thú y và chăn nuôi. Thế là, anh đăng ký đi học để về chăm sóc cho đàn bò và heo nhà mình. Anh Dũng khoe: “Giờ, tôi có thể chăm sóc và nhận biết bệnh cho đàn bò và tự tay chích thuốc cho chúng”.

Anh cho biết: “Nếu trước đây không liều tham gia thì giờ cũng không có cơ ngơi thế này, chắc giờ vẫn làm ruộng hay làm thuê cho người khác.”