TRANG CHỦ Việc Làm Câu Chuyện Thành Công Thất bại với trang trại chăn nuôi lại thành công khi trồng...

Thất bại với trang trại chăn nuôi lại thành công khi trồng Lan cảnh

     Một vòng quanh ấp Mỹ Khánh B, chúng tôi lại được dịp chứng kiến sự nghiệp thành công của người dân nơi đây. Ấn tượng đầu tiên của chúng tôi khi chứng kiến một vườn Lan của anh Thà chính là hai từ tuyệt đẹp. Cả không gian được bao phủ với những giò Lan đủ màu sắc rực rỡ được chăm chút tỉ mỉ đầy công phu. Khi gặp chúng tôi anh tỏ ra vô cùng nhiệt tình và chu đáo, anh mời chúng tôi uống nước và chia sẻ câu chuyện trồng Lan của mình.

    Trong câu chuyện của anh, chúng tôi biết được anh đã đầu tư gần cả tỷ đồng vào đây, và số tiền này có được nhờ tích lũy khi đi Xuất khẩu lao động. Vốn là bộ đội xuất ngũ, lúc mới ra quân anh khá phân vân không biết nên làm gì. Lúc đó trong ấp anh ở đang có chủ trương đi XKLD Nhật Bản nhưng anh chưa dám tham gia, một phần vì không có chi phí, một phần vì thấy lo lắng khi đi làm việc ở một nước lạ.

vuon-lan

    Tuy nhiên, trong một lần tình cờ tham gia Hội thảo việc làm của các doanh nghiệp anh có cơ hội lắng nghe bài thuyết trình của một Trung tâm nhân lực về lợi ích của XKLD Nhật Bản nên cảm thấy rất hứng thú và xin được các chuyên viên tư vấn. Tại đây, anh đã hiểu thêm về đất nước Nhật Bản và cảm thấy yêu mến đất nước này. Anh kể: “Lúc đề cập đến chi phí tham gia thì cũng thấy lo lắng lắm, bản thân rất thích nhưng không có đủ chi phí nên cứ nghĩ chắc phải tìm lựa chọn khác, ai ngờ các bạn tư vấn hiểu và đã hướng dẫn anh cách thức hỗ trợ vay vốn từ ngân hàng. Nói thì nói vậy chứ về nhà cũng phải họp bàn gia đình đến 3 lần, lúc đầu mọi người phản đối dữ lắm, cứ nghĩ đi xa nên cả nhà lo lắng, anh lại không giỏi ăn nói để thuyết phục mọi người nên đánh liều gọi cho bạn tư vấn để nhờ giúp đỡ, ai ngờ cả nhà nghe xong thì bảo lên Trung tâm đăng ký luôn”. Anh kể: “hài hước nhất là anh đi đăng ký mà cả nhà đi theo nào là cha, mẹ, vợ và câu với dì, mấy bạn tư vấn mắt cứ tròn xoe nhìn đại gia đình anh nhưng vẫn tư vấn nhiệt tình”. Thời gian từ lúc tham gia học đến lúc bay khoảng 7 tháng.

     Trong năm đầu, anh quyết chí đầu tư chăn nuôi nên gửi tiền về cho vợ nuôi heo nhưng thất bại. Lần thất bại này khiến số tiền anh tích góp bên Nhật cũng vơi đi đáng kể, nên thời gian còn lại ở Nhật anh quyết chí chăm chỉ làm việc và tiết kiệm tiền. 3 năm sau khi về nước anh sử dụng số tiền còn lại để tiếp tục làm ăn. Trong một lần thăm vườn Lan một hộ dân ở xã bạn, anh bắt tay tìm hiểu mô hình này. Trồng lan cần số vốn rất lớn nên anh quyết định dồn gần hết số tiền tích cóp đầu tư vườn lan rộng 1.000m2. Nhờ có đất của ông bà để lại, anh quyết định đầu tư hơn 700 triệu đồng để mua 6.000 lan giống Thái Lan. Anh Thà kể: “Mất gần 200 triệu đồng nuôi heo, người thân sợ tiếp tục đầu tư trồng lan, tôi sẽ trắng tay nhưng tôi quyết làm bằng được. Lúc đầu, một vài cây giống chết vì bệnh.

     May mắn, đúng lúc đó, huyện tổ chức lớp dạy trồng lan cho nông dân nên anh đăng ký học. Qua mày mò thêm, tôi tự chăm sóc và cho ra số hoa đầu tiên. Hiện nay, hàng tháng anh đủ tiền trang trải cuộc sống cho gia đình. Giờ anh đang chiết thêm 2.000 giống cây để mở rộng mô hình”.

     Anh tâm sự: “Nói thật, nhờ đi bộ đội và 3 năm làm việc ở Nhật anh học hỏi được rất nhiều thứ, trưởng thành chín chắn và tác phong làm việc chuyên nghiệp hơn nên mới đủ vững tin để xây dựng nên vườn Lan này chứ lúc thực hiện gặp nhiều khó khăn nên tính bỏ.”

     Câu chuyện chia sẻ của anh khiến chúng tôi có nhiều suy nghĩ, nếu lúc đó anh không tham gia Hội thảo việc làm, không thuyết phục được gia đình vậy mảnh đất 1000 m2 này có lẽ thuộc về một người khác mà không phải là vườn Lan tuyệt đẹp như bây giờ.

Xem thêm Cơ hội việc làm tại Nhật Bản

Xem thêm Cơ hội việc làm khi đi XKLD Nhật Bản về nước