TRANG CHỦ Việc Làm Câu Chuyện Thành Công Trượt đại học vẫn kiếm được 30 triệu đồng/tháng

Trượt đại học vẫn kiếm được 30 triệu đồng/tháng

“Vượt vũ môn” vào Đại học là chặng đường căng go mà bạn trẻ nào cũng phải trải qua. Tuy nhiên, thành công chỉ dành cho một bộ phận giới trẻ, những trường hợp không may mắn với cánh cổng Đại học vẫn xảy ra và gây ra nhiều nỗi chán chường. Tuy nhiên hãy đọc câu chuyện dưới đây để biết rằng: Dù trượt đại học nhưng vẫn có những hướng đi mang lại thành công.

“Đã 4 năm từ ngày tốt nghiệp THPT tôi mới trở về Quảng Bình ăn tết. Không phải cuộc sống quá bận rộn đến mức thời gian dành cho việc thăm quê khó khăn mà chỉ là gia đình tôi đã chuyển đến sống tại một vùng đất mới đầy nắng và gió – Buôn Mê Thuột. Cái khoảng thời gian 4 năm này tôi phải làm quen với việc rời xa gia đình để tham gia đào tạo trong ngôi trường Đại học, rời xa những người bạn thân cấp 3 luôn cùng đi học sớm chiều, trêu chọc nhau đủ chuyện.

Bốn năm ăn Tết xa quê cũng là 4 năm tôi không tham gia những buổi họp lớp cấp 3 ôn lại kỷ niệm năm cũ, nhiều lúc cũng chạnh lòng nhưng không làm gì được. Năm nay, cả gia đình đã quyết định về ăn Tết nên tôi liền liên lạc với Nam – cậu bạn lớp trưởng dễ mến năm xưa để thông báo lịch trình của mình. Chắc được cái danh lớp phó nên nghe tin tôi về cả lớp đều đồng ý dời lịch họp lớp để chờ.

Bốn năm khoảng thời gian xa nhau khiến tôi gặp nhiều ngỡ ngàng khi gặp lại bạn cũ. Thay đi cái vẻ ngây ngô, nghịch ngợm năm nào là sự đằm thắm nhẹ nhàng của nhóm con gái và sự trưởng thành, chững chạc của nhóm con trai. Trong buổi tất niên, chúng tôi kể cho nhau nghe về cuộc sống hiện tại, công việc của mỗi người và dự định tương lai. Trong lớp có rất nhiều bạn đã tìm được hạnh phúc riêng và đang sum vầy với gia đình nhỏ của mình. Nhiều câu chuyện của mỗi người khiến tôi bất ngờ, sự thay đổi về tính cách, suy nghĩ của những người bạn mà theo tôi là luôn vô tư hồn nhiên. Nếu nói là ngưỡng mộ nhất trong lớp tôi phải nói về Duy – cậu bạn cùng lớp trước đây hay trêu chọc tôi nhất. Trong ấn tượng của tôi Duy nói nhiều, nghịch ngợm, hơi ốm, tuy nhiên lần gặp mặt này tôi đã thấy một Duy hoàn toàn khác: một người đàn ông trầm ổn, chín chắn, đẹp trai và đầy thu hút, đặc biệt khi nghe về sự nghiệp của Duy trong 4 năm vừa qua tôi thầm nghĩ phải có nghị lực như thế nào mới làm được.

Năm đó, khi đi tốt nghiệp THPT và Đại học xong, gia đình tôi chuyển về Buôn Mê Thuột, gia đình Duy lại gặp một biến cố bất ngờ khi cha Duy mất sau một tai nạn đi biển. Từ một cậu bạn vui tính, ham học Duy bị mất phương hướng và không đủ tập trung cho kỳ thi Đại học nên đã trượt vào lần thi này. Thúy – cô bạn ngồi cạnh tôi kể, lần đó khi có kết quả thi Đại học cả lớp ai cũng động viên nhưng Duy đều không muốn gặp mặt, trốn trong nhà và không tiếp xúc với ai. Gia đình không có cách nào khuyên bảo, mãi sau 2 tháng Lam – anh họ của Duy từ TPHCM về thăm quê đã khuyên bảo và gợi ý cho Duy nên đi Xuất khẩu lao động Nhật Bản. Thúy nói lúc đầu gia đình Duy cũng không đồng ý, nhưng lại sợ Duy ở nhà mãi rồi bị stress, tự kỷ nên động viên Duy đi. Khoảng thời gian học và đăng ký tham gia khoảng 8 tháng, Thúy nói chỉ nhớ ngày 6-8 Duy về nhà và mời bạn bè đến ăn mừng và chia tay vì lý do đi Nhật làm việc. Cả lớp bàng hoàng lắm, hồi đó cũng có nghe nói nhiều người đi Xuất khẩu lao động Nhật Bản nhưng thật ra trên mạng cũng có nhiều thông tin đa chiều nên mọi người đều lo ngại, ấy vậy mà Duy nói lần này đi để học hỏi và xây dựng sự nghiệp cho riêng mình. Theo chia sẻ của gia đình, thì Duy đi đơn tuyển gia công cơ khí với mức lương 15 Man/tháng (khoảng 30trđ/tháng), chưa kể tăng ca. Số tiền tiết kiệm được Duy gửi về cho mẹ cất giữ sau khi về nước sẽ làm vốn xây dựng sự nghiệp.

truot-dai-hoc-van-kiem-duoc-30-trieu-mot-thang

3 năm ở Nhật và vừa trở về được 1 năm, Duy đã xây dựng được một cơ sở gia công cơ khí tự làm chủ với số lượng nhân công lên đến 10 người. Sau đó do việc làm ăn ngày càng tốt, Duy đang định thành lập công ty riêng và mở rộng sản xuất.

Sự trưởng thành trong cách suy nghĩ, hành động của Duy khiến bạn bè trong lớp ai cũng ngưỡng mộ. Tự thấy bản thân sau 4 năm đại học ra trường kiếm được một công việc phù hợp và nuôi sống bản thân là một điều may mắn, chưa nghĩ đến việc được làm chủ mà thu nhập nhận được có thể chăm lo cho cuộc sống hay không cũng là một dấu chấm hỏi lớn. Trong lớp chúng tôi ai cũng nhận ra một điều rằng, đại học không phải là con đường duy nhất dẫn đến thành công, quan trọng là ý chí và lựa chọn hướng đi đúng dù trong bất cứ hoàn cảnh nào vẫn có thể gây dựng thành công.

Xem thêm Đơn tuyển lao động gia công cơ khí làm việc tại Nhật Bản.

Xem thêm Đơn tuyển 30 TTS làm việc tại Nhật Bản

Xem thêm Thi trượt đại học nên làm gì?